15 maí 2019

Til hamingju Ísland - Stofnanir ársins eru ...

Valið á Stofnun ársins 2019 var kynnt við hátíðlega athöfn á Hilton Nordica fyrr í dag en titlana Stofnun ársins og Fyrirmyndarstofnun hljóta þær stofnanir sem þykja skara fram úr að mati starfsmanna. Valið er byggt á svörum rúmlega 10 þúsund starfsmanna í einni stærstu vinnumarkaðskönnun landsins. Stofnanir ársins 2019 eru Frístundamiðstöðin Tjörnin, Menntaskólinn á Tröllaskaga, Persónuvernd, Skrifstofa velferðarsviðs Reykjavíkurborgar og Ríkisendurskoðun. Hástökkvarar ársins eru Skrifstofa Velferðarsviðs Reykjavíkurborgar og Sýslumaðurinn á Norðurlandi eystra.

Sameyki stéttarfélag í almannaþjónustu stendur fyrir könnuninni um Stofnun ársins og voru niðurstöður kynntar á Hilton hótel Nordica að viðstöddu fjölmenni fyrr í dag. Könnun meðal félagsmanna er unnin í samstarfi Sameykis, fjármála- og efnahagsráðuneytisins og VR, sem mun kynna niðurstöður sínar síðar. Gallup sér um framkvæmd könnunarinnar sem er stærsta reglulega vinnumarkaðskönnun sem framkvæmd er hér á landi og var úrtakið tæplega 50.000 manns.
Könnunin gefur mikilvægar upplýsingar um stöðu starfsmanna á vinnumarkaði. Í henni eru þátttakendur spurðir út í níu þætti í starfsumhverfinu þ.e. trúverðugleika stjórnenda, starfsanda, launakjör, vinnuskilyrði, sveigjanleika í starfi, sjálfstæði í starfi, ímynd stofnunar, ánægju og stolt og jafnrétti. Markmiðið með að velja fyrirmyndarstofnanir er að hvetja stjórnendur að gera vel í starfsmannamálum og að auka umræðu um aðbúnað og líðan starfsmanna á vinnustöðum. Það er von okkar að könnunin nýtist stjórnendum og starfsmönnum sem best.

Niðurstöður könnunarinnar sýna að heildareinkunn hefur almennt hækkað örlítið á undanförnum árum. Þá hefur álag og streita í starfsumhverfi einnig aukist að mati starfsmanna undanfarin ár. Það sem vekur hvað mesta athygli nú er að þátturinn sem mælir tilfinningu starfsmanna fyrir jafnrétti á vinnustöðum tekur nú stóran kipp upp á við. Því má eflaust þakka vitundarvakningu um jafnréttismál, til dæmis í tengslum við #metoo og beinna aðgerða á vinnustöðum svo sem innleiðingu jafnlaunastaðals, tilraunaverkefnum um styttingu vinnuvikunnar og fleiru. Ánægja með launakjör skorar enn lægst allra þátta og er vert að vekja athygli á því í ljósi þess að nú standa yfir kjarasamningsviðræður við viðsemjendur Sameykis.

Eftirfarandi stofnanir hljóta titilinn Stofnun ársins og Stofnun ársins – borg og bær en þeim er skipt niður eftir stærð stofnunarinnar.

Stofnun ársins borg og bær

Stofnun ársins - Borg og bær í flokki stærri stofnana (50 starfsmenn og fleiri) er Frístundamiðstöðin Tjörnin með einkunnina 4,453.

Stofnun ársins - Borg og bær í flokki minni stofnana (færri en 50 starfsmenn) er Skrifstofa velferðarsviðs Reykjavíkurborgar með einkunnina 4,352.

Titilinn Hástökkvari fær sú stofnun sem hækkar sig mest á milli ára. Í ár er það Skrifstofa velferðarsviðs Reykjavíkurborgar sem hlýtur þann titil.


Stofnun ársins – ríki, sjálfseignarstofnanir o.fl.

Stofnun ársins í flokki stærri stofnana (50 starfsmenn eða fleiri) er Ríkisendurskoðun með einkunnina 4,449.

Stofnun ársins í flokki meðalstórra stofnana (20-49 starfsmenn) er Menntaskólinn á Tröllaskaga með einkunnina 4,738.

Stofnun ársins í flokki minni stofnana (færri en 20 starfsmenn) er Persónuvernd með einkunnina 4,648.

Titilinn Hástökkvari fær sú stofnun sem hækkar sig mest á milli ára. Í ár hlýtur þann titil Sýslumaðurinn á Norðurlandi eystra.

Í flokknum Stofnun ársins – borg og bær fá að auki fjórar stofnanir í hvorum flokki titilinn Fyrirmyndarstofnun:
Fyrirmyndarstofnanir í flokki stærri stofnana eru ásamt Frístundamiðstöðinni Tjörninni: Norðlingaskóli, Frístundamiðstöðin Gufunesbær, Laugarnesskóli og Orkuveita Reykjavíkur.

Fyrirmyndarstofnanir í flokki minni stofnana ásamt Skrifstofu velferðarsviðs Reykjavíkurborgar eru: Aðalskrifstofa Akranesskaupstaðar, Borgarsögusafn Reykjavíkur, Listasafn Reykjavíkur og Félagsþjónustusvið Seltjarnarness.

Í flokknum Stofnun ársins fá að auki fjórar stofnanir í hvorum flokki titilinn Fyrirmyndarstofnun:

Fyrirmyndarstofnanir í flokki stærri stofnana eru ásamt Ríkisendurskoðun, Reykjalundur, Fjölbrautaskólinn við Ármúla, Ríkisskattstjóri og Skógræktin.

Fyrirmyndarstofnanir í flokki meðalstórra stofnana ásamt Menntaskólanum á Tröllaskaga, Framhaldsskólinn í Vestmannaeyjum, Einkaleyfastofan, Menntaskólinn að Laugarvatni og Samkeppniseftirlitið.

Fyrirmyndarstofnanir í flokki minni stofnana eru ásamt Persónuvernd: Héraðsdómur Suðurlands, Jafnréttisstofa, Geislavarnir ríkisins og Lögreglan í Vestmannaeyjum.

Sameyki stéttarfélag í almannaþjónustu óskar starfsmönnum og stjórnendum innilega til hamingju með glæsilegan árangur og óskar þeim alls hins besta í framtíðinni.

Lestu meira á sameyki.is

Myndir má finna á Facebook síðu sameykis